CUA ĐỒNG ĐỂ TRONG TỦ ĐÔNG ĂN CÓ TỐT HAY KHÔNG?

Cua đồng là một thực phẩm thơm ngon, giàu canxi, ăn mát vào mùa hè. Thay vì việc mua cua trữ sẵn  thì nhiều gia đình chọn cách mua cua sống về làm, tuy nhiên, có một  vấn đề là mỗi lần chế biến cua rất mất nhiều thời gian. Vì vậy, nhiều gia đình chọn cách làm cua và bỏ vào tủ lạnh, tủ đông lưu trữ rồi sử dụng dần.

Cua đồng xay nhuyễn

Cua đồng xay để trong tủ lạnh có mất chất dinh dưỡng không? Ăn có bị đau bụng không?

Cua đồng để trong tủ lạnh, tủ đông không bị mất dinh dưỡng. Canh cua chỉ gây đau bụng khi nấu lên trong thời gian dài, hoặc để cua đêm. Tốt nhất không nên ăn canh cua nấu từ sáng để tới chiều hay là nấu để qua đêm.

Trong quá trình bảo quản lạnh, thành phần dinh dưỡng cũng như cấu trúc và chất lượng cua ít bị thay đổi.
– Chất đạm (protein) ở 20 độ C bị đông lại qua 6 – 12 tháng có bị phân giải nhẹ nhàng nhưng theo chiều hướng tốt, không ảnh hưởng đến sức khỏe.
– Chất béo (lipit) ít bị oxy hóa và hóa chua, sau 30 tuần lễ bảo quản lạnh, chỉ số chất béo vẫn trong phạm vi cho phép.
– Chất đường bột (hydro-cacbon) khi bảo quản lạnh ít bị thay đổi, không ảnh hưởng gì đến giá trị dinh dưỡng của thực phẩm.
– Các chất khoáng kể cả canxi trong quá trình bảo quản lạnh không chảy ra ngoài, nên không mất mát gì cả.
– Các vitamin nói chung đều bị phá hủy rất ít, về cơ bản vẫn được bảo tồn, duy chỉ có vitamin C là dễ bị phân hủy nhất, nhưng trong cua lại không có vitamin C.
Cua đồng xay để trong tủ lạnh có mất chất dinh dưỡng không? Ăn có bị đau bụng không?
Cua đồng để trong tủ lạnh, tủ đông không bị mất dinh dưỡng. Canh cua chỉ gây đau bụng khi nấu lên trong thời gian dài, hoặc để cua đêm. Tốt nhất không nên ăn canh cua nấu từ sáng để tới chiều hay là nấu để qua đêm.

Trong quá trình bảo quản lạnh, thành phần dinh dưỡng cũng như cấu trúc và chất lượng cua ít bị thay đổi.
– Chất đạm (protein) ở 20 độ C bị đông lại qua 6 – 12 tháng có bị phân giải nhẹ nhàng nhưng theo chiều hướng tốt, không ảnh hưởng đến sức khỏe.
– Chất béo (lipit) ít bị oxy hóa và hóa chua, sau 30 tuần lễ bảo quản lạnh, chỉ số chất béo vẫn trong phạm vi cho phép.
– Chất đường bột (hydro-cacbon) khi bảo quản lạnh ít bị thay đổi, không ảnh hưởng gì đến giá trị dinh dưỡng của thực phẩm.
– Các chất khoáng kể cả canxi trong quá trình bảo quản lạnh không chảy ra ngoài, nên không mất mát gì cả.
– Các vitamin nói chung đều bị phá hủy rất ít, về cơ bản vẫn được bảo tồn, duy chỉ có vitamin C là dễ bị phân hủy nhất, nhưng trong cua lại không có vitamin C.
Hôm nay Alaska hướng dẫn bạn cách chế biến cua, bảo quản cua trong tủ lạnh., tủ đông đúng cách để đảm bảo cua vẫn tươi ngon.

canh cua đồng

Canh cua đồng

Dinh dưỡng có trong cua đồng

Cua là thực phẩm giàu canxi nhất,  trong 100g cua ăn được có tới 5.040mg canxi trong khi đó ở tôm đồng chỉ có 1.120mg, vừng 1.200mg còn các loại rau, thịt, trứng chỉ có 100 – 200mg canxi.
Ngoài ra trong cua đồng còn có 12,3% protein; 3,3% lipit; 2,0% gluxit và hàm lượng chất sắt (Fe) trong cua đồng cũng cao hơn nhiều loại thực phẩm, có tới 4,7mg%. Từ cua đồng có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng.

Hướng dẫn làm sạch cua đồng

Cua, ghẹ mang về đừng thả luôn vào nước vì sau một chặng đường mệt nhọc, nắng nóng nếu bị thả ngay vào nước thì cua, ghẹ sẽ xảy ra hiện tượng ngợp.
Cách làm: rửa sạch cua, để ráo nước, xé cua, bỏ mai, yếm; vặt miệng cua đi;
Khêu gạch cua bỏ riêng vào 1 túi nilon nhỏ, buộc chặt bằng dây chun. Hoặc để trong hộp thủy tinh nhỏ, đậy kín.

Cách 1: Giã và đem cấp đông Đem giã nhỏ phần thân cua, hoặc đem vào máy xay, xay nhuyễn, cẩn thận cho vào túi nilon, dồn hết không khí ra; buộc chặt; cho vào 1 túi nilon nữa cho kín cùng với túi gạch.
Nhanh chóng cho cả túi cua (cùng gạch cua) vào ngăn đá.

Khi nào nấu thì mang ra, dã đông rồi lọc cua và nấu như bình  thường. Chất lượng nồi riêu cua không hề suy giảm.

Cách 2
: Xay cua nhuyễn
Thêm nước vào để lọc
Chia nước nhỏ ra từng phần rồi bỏ vào tủ đông.

Cách bảo quản cua đồng 

Cấu trúc của thực phẩm khi bảo quản lạnh thay đổi nhiều hay ít phụ thuộc vào phương pháp làm lạnh. Nếu làm lạnh chậm từ từ, nước và hoạt dịch trong thực phẩm đóng băng từ từ, các chất hòa tan trong gian bào (ở giữa các tế bào) cũng kết tinh dần dần, làm thay đổi áp suất thẩm thấu, nước và hoạt dịch chưa đóng băng dồn về một phía, sau đó bị lạnh đóng băng tiếp, chèn ép nhau làm cho hình thái của thực phẩm bị biến dạng, một số tế bào bị phá vỡ, nên khi rã đông thực phẩm để chế biến, thực phẩm bị vỡ, các chất dinh dưỡng theo nước chảy ra ngoài làm giảm giá trị dinh dưỡng của thực phẩm.

Nên làm lạnh ngay đột ngột, tất cả nước và hoạt dịch đóng bằng cùng một lúc, cấu trúc và hình thái của thực phẩm không bị biến dạng. Khi rã đông, các chất dinh dưỡng trong hoạt dịch nằm nguyên trong tế bào hoặc được các tế bào hấp thu dần dần, chất lượng của thực phẩm ít bị thay đổi hơn.
Những tủ đông, máy lạnh của Alaska đều có chức năng làm lạnh từ từ nên thực phẩm bảo quản cũng tươi ngon hơn và đảm bảo dinh dưỡng hơn.

Đọc tiếp:

Tin tức liên quan