NHỮNG THỰC PHẨM KHÔNG THỂ ĐỂ LÂU TRONG TỦ LẠNH

Mua thức ăn, trái cây về trữ trong tủ lạnh rồi dùng 2-3 ngày, 1 tuần là cách nhiều gia đình tại các thành phố lớn đang làm. Làm như vậy vừa tiện lợi, tiết kiệm thời gian công sức của bà nội trợ, tránh phải đi chợ bụi bặm nhiều lần. 

Tuy nhiên, nhiều bà nội trợ quên mất rằng không phải thực phẩm nào cũng có thể bỏ trong tủ lạnh lâu ngày.

Dưới đây là một số thực phẩm không để trong tủ lạnh lâu ngày. Bà nội trợ cần nhớ để việc bảo quản được tươi ngon, đảm bảo dinh dưỡng cho cả gia đình

16 vấn đề hỏng hóc thường gặp trong tủ lạnh

Trữ đồ ăn trong tủ lạnh thế nào để an toàn cho trẻ nhỏ

Trái cây nhiệt đới kị tủ lạnh

Hoa quả vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới thích ứng kém nhất với nhiệt độ thấp. Nếu giữ các loại trái cây này trong tủ lạnh lâu dễ khiến phần vỏ bên ngoài xuất hiện các chấm nâu, dinh dưỡng bị hao hụt, biến chất.
Mặc dù đa số các loại dưa tươi đều có thể giữ ở nhiệt độ 0- 4oC trong 1-2 ngày. Nhưng không phải loại trái cây nào cũng thích hợp với cách bảo quản này.
  • Chuối tiêu: nên bảo quản từ 12oC trở lên.
  • Cam quýt: 2-7oC.
  • Nho, hồng…: nếu bảo quản ở nhiệt độ thấp không chỉ làm giảm hương thơm, mà còn khiến lớp vỏ bị đổi màu.
  • Dâu tây, dâu ta…: tốt nhất nên ăn ngày sau khi mua, bảo quản bằng tủ lạnh không chỉ làm thay đổi hương vị, mà còn khiến trái cây dễ bị mốc.

Các loại rau nhiều nước để trong tủ lạnh sẽ mau hư

Nước trong các loại rau lá thường bốc hơi nhanh bởi vậy nên ăn ngay sau khi mua.

Các loại củ quả vỏ dày như khoai tây, cà rốt, bí ngô, bí đao, hành tây…nên bảo quản ở nhiệt độ phòng.

Bảo quản cà chua ở nhiệt độ thấp, một phần hoặc cả quả sẽ xuất hiện tình trạng bị dập nát, thậm chí nổi mốc, giảm hương vị tươi ngon. Nếu đã bỏ cà chua vào tủ 1-2 ngày nên lấy ra và dùng ngay nếu không cà sẽ bị teo tóp, mốc.

cà chua

Dưa muối và các thực phẩm khô

Bánh quy, kẹo, mật ong, dưa muối, các thực phẩm khô…không cần phải bảo quản bằng tủ lạnh. Nếu lo sợ hư thì nên phơi thật khô, bỏ trong hủ kín đậy nắp lại.

Sô cô la để trong tủ lạnh, bên ngoài dễ biến chất, xuất hiện lớp phấn trắng, không còn hương vị ban đầu. Vì vậy nếu cho tủ lạnh phải bọc kín trong túi nilon.
dưa muối không để lâu trong tủ lạnh được
 

Thịt cá tươi

Thịt, cá cần được bảo quản lạnh nhưng không nên để quá lâu. Nếu phát hiện thịt đông lạnh có màu vàng, chắc chắn do lớp mỡ đã bị oxy hoá, bạn nhất định phải bỏ đi.
Tùy theo thịt cá mà chỉ để tối đa trong ngăn lạnh 1 ngày. Nếu cần lâu hơn các chị hãy bỏ vào tủ đông cho đông đá, khi cần hãy lấy ra sử dụng.

thịt cá tươi không để lâu trong tủ lạnh được